Khoai tây được sử dụng làm thực phẩm hàng phục ngày, có rất nhiều cách chế biến từ khoai tây như: khoai tây hầm, rán, luộc, xào… Theo quan niệm của y khoa cổ truyền, củ khoai thiên vị ngọt, tính bình, có tác dụng hòa vị (điều hòa công năng dạ dày), kiện tỳ (tăng cường công năng tiêu hóa), ích khí; có thể chữa chán ăn, bệnh xuất tinh sớm tiêu hóa kém, bí đại tiện… Sau đây là một số vận dụng cụ thể: Hình ảnh về củ khoai tâyChữa viêm loét dạ dày, hành tá tràng: Khoai tây tươi (không bỏ vỏ) rửa sạch, thái nhỏ, giã nát, vắt lấy nước cốt, thêm chút mật ong vào uống, mỗi lần 1-2 thìa cà phê. Hoặc: Khoai tây tươi để nguyên vỏ, rửa sạch, thái nhỏ, giã nát, vắt lấy nước cốt, đặt lên bếp đun sôi, sau đó giữ nhỏ lửa đến khi nước sánh lại, cho mật ong vào (một phần nước chủ yếu 2 phần mật ong), đun cho đến khi đặc lại như cao, cho vào lọ sử dụng dần. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1-2 thìa cà phê. Mỗi liệu chừng đệ trình dài 20 ngày. Trong thời gian điều trị, cần kiêng ăn ớt, hành, giấm, rượu và danh thiếp chất kích thích khác. Sau khi hết đau vẫn nên uống thêm một thời kì nữa.Chữa rối loạn tiêu sinh kém ăn: Khoai tây 100g, gừng tươi 10g, quýt 1 quả (bỏ vỏ và hạt). Tất cả giã nát, trộn đều, vắt lấy nước, trước mỗi bữa ăn uống một thìa canh. Điều hòa công năng tiêu hóa: Khoai tây 1-2 củ, sử dụng than củi nướng chín, bóc vỏ, thuốc giảm cân ăn lúc còn nóng.Chữa ung nhọt: Khoai tây rửa sạch, thái nhỏ, giã nhuyễn, đắp lên chỗ da bị bệnh và lấy gạc băng đảng lại. Ngày thay thuốc 2 lần. Chữa bỏng trạng thái nhẹ: Khoai tây rửa sạch, mài lấy nước, bôi vào chỗ bị bỏng.

Chữa táo bón: Khoai tây rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước, ngày uống 3 lần trước các bữa ăn, mỗi lần 1 bát con. Chú ý: Để chống những côn trùng và nấm, khoai tây tự tạo ra chất khử trùng và chống nấm thiên nhiên là chất solanine và chất chaconine, rất độc, các chất độc này điển tích tụ nhiều ở da, mầm và hoa. Vì vậy, tuyệt đối không dùng khoai tây đã mọc mầm. Khi gọt khoai, cần khoét bỏ mắt và những chỗ đã chuyển sang màu xanh mê hoặc tím.Theo Báo SK&ĐS

  • Các công dụng khác của khoai tây :
    • Đánh bóng bát đĩa: Bát đĩa lâu ngày không được dùng sẽ giảm độ bóng sáng. Bạn luộc chín vài củ khoai tây rồi cho bát đĩa vào trong nồi nước luộc khoai, ngâm một giờ. Sau đó vớt ra rửa sạch.
    • Làm cho mỡ không bị cháy đen: Cho một vài miếng khoai tây thái nhỏ vào trong chảo mỡ, mỡ sẽ không bị cháy đen trong quá đệ trình chế biến.
    • Làm sạch vết bẩn trên bàn tay: Khi cắt gọt rau củ (cà rốt, bí đỏ…), tay bạn dễ bị dính líu màu của chúng. Hãy lấy vài lát khoai tây mỏng chà xát lên hai bàn tay rồi rửa lại văn bằng nước lạnh.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Top